Bé Không Chịu Bú Mẹ Phải Làm Sao?

Rate this post

Bé không chịu bú mẹ khiến bé bị chậm tăng cân,ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng. Đây là tình trạng phổ biến và thường gặp ở rất nhiều trẻ em hiện nay tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng biết cách giải quyết hiệu quả.Vậy nguyên nhân nào khiến bé không chịu bú mẹ và cách khắc phục thế nào hãy cùng blogmeyeube tìm hiểu xem.


Nguyên nhân bé bỏ sữa mẹ

Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Thông thường là do lỗi kỹ năng khi mẹ cho con bú, nhưng đôi khi là do trẻ có dấu hiệu bị đau bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến bỏ bú ở trẻ em.

Bé có vấn đề về bú mẹ

Nếu sau khi sinh, trẻ không được ở bên mẹ hoặc xa mẹ bất cứ một khoảng thời gian nào khác, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ đã biết bú bình cũng sẽ từ chối bú mẹ trở lại.

Trẻ đã được bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ.

Trẻ được cho bú bình trước khi người mẹ đi làm hoặc bận bịu.

Trẻ được cho uống thêm gì đó ngoài sữa mẹ như: nước, nước đường, sữa, ngũ cốc.

Mẹ cho bú không đúng cách

Mẹ nên cho trẻ bú ở chỗ yên tĩnh và riêng tư để hai mẹ con thoải mái bên nhau. Người mẹ cần ôm trẻ vào lòng và vui vẻ trò chuyện với trẻ. Đôi khi trẻ từ chối bú là cách trẻ phản ứng với việc người mẹ không quan tâm, trìu mến với trẻ khi cho trẻ bú. Nếu trẻ bú không đúng cách, sữa xuống ít cũng sẽ làm trẻ không bú được và khóc giận.

Bé bị bệnh

Nếu trẻ có dấu hiệu khác thường như: ói mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da, co giật thì trẻ có thể đang bị bệnh nặng hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Trẻ gặp rắc rối với mũi hoặc miệng

Nếu trẻ ho, chứng tỏ trẻ bị ngạt mũi hãy lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Có thể dùng tăm bông hay khăn sạch vo thành thanh trụ và cho vào mũi ngoáy nhẹ để sạch mũi. Nếu trẻ đau họng, chẳng hạn như bị tưa miệng nên mua thuốc loại giọt để có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi khỏi hẳn.

Bé thiếu cân và bú yếu

Khi sinh ra nếu bé bị thiếu cân hơn 1,8kg, bé có thể bú khó chính vì vậy mẹ không nên ép trẻ bú mà hãy vắt sữa ra ly và cho trẻ uống sữa bằng muỗng (thìa), trẻ sẽ dễ uống hơn.

Sữa mẹ quá nhiều

Phản xạ xuống sữa quá nhanh, làm trẻ bị sặc vài lần, dẫn đến việc trẻ sợ bú mẹ. Ngoài ra, phản xạ sữa quá yếu, trẻ không bú đủ sữa, trở nên chán nản và khóc, không chịu bú.

Bé không chịu bú sữa mẹ có ảnh hưởng gì?

Thời gian bé không bú mẹ có thể rất khó chịu với cả hai mẹ con, bé không có dinh dưỡng cho sự phát triển còn mẹ bị đau ngực vì sữa quá nhiều. Khi bé không chịu bú, hãy cố duy trì sinh hoạt của bé như bình thường, đồng thời quan tâm, ôm ấp bé nhiều hơn


Làm gì khi bé không chịu bú?

Thời gian bé ngừng bú mẹ có thể kéo dài từ hai đến năm ngày, thậm chí lâu hơn. Trong thời gian này, ngoài việc khuyến khích bé bú, cứ vài giờ bạn phải dùng máy hút sữa hoặc nặn sữa bằng tay. Việc này sẽ duy trì nguồn sữa, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa hoặc căng tức sữa đồng thời cung cấp cho bé lượng sữa cần thiết. Bạn có thể cho bé uống sữa bằng muỗng, bình sữa, ca tập uống, dụng cụ nhỏ hoặc xi lanh bơm thức ăn.

 

Cách khắc phục khi bé không chịu bú sữa mẹ

Để trẻ ở bên mẹ ngày đêm, không để bất kỳ ai bế trẻ. Mẹ vuốt ve, âu yếm trẻ càng nhiều càng tốt và để trẻ ngủ với mẹ.

Cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ sẵn sàng bú. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ có vẻ đòi bú và cứ để trẻ thử và trẻ sẽ bú tốt hơn khi trẻ ngủ. Người mẹ cũng cần cố gắng cho trẻ bú bất cứ khi nào thấy phản xạ tạo sữa hoạt động.

Bế trẻ bú đúng cách.

Không cho trẻ bú bằng bình và núm vú cao su. Có thể vắt sữa (hút sữa) ra và cho trẻ ăn bằng thìa. Vắt sữa giúp giữ nguồn sữa.

Nếu không thể vắt sữa có thể dùng thìa bón cho trẻ uống sữa ngoài. Pha sữa loãng, khiến trẻ đói và càng muốn bú.

 

Xem thêm các món ăn ngon cho bé ăn dặm tại blogmeyeube

Bé Không Chịu Uống Sữa Phải Làm Sao?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *