Những Điều Mẹ Bầu Có Thể Làm Để Giúp Con Thông Minh Hơn

Rate this post

Hầu hết những bà bầu nào khi mang thai đều tìm mọi cách giúp con mình thông minh từ trong trứng. Nhưng ít mẹ bầu nào biết những điều đơn giản chúng ta làm hàng ngày cũng làm con trở lên thông minh khỏe mạnh hơn. Sau đây là một số việc các mẹ có thể làm cho con ngay từ bé còn trong bụng ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho bé đầy đủ.

Không nên giảm cân

Thời kỳ mang thai là thời kỳ không thích hợp để các bà mẹ giảm cân. Bởi vì nếu lúc này, bạn giảm chế độ ăn của mình nhằm mục đích hạn chế sự tăng lên quá nhanh của cân nặng sẽ gây ảnh hưởng và làm mất cân bằng dinh dưỡng của bào thai trong bụng. Ngoài ra, sức đề kháng của người mẹ yếu, sẽ dễ bị cảm và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu trong bụng. Chính vì vậy, nếu trong thời kỳ mang thai, cân nặng của bạn tăng lên quá nhanh so với dự kiến thì cách tốt nhất là hãy chú ý và cân bằng thực đơn ăn uống của bản thân, hạn chế sự tích mỡ.

Hoạt động nhiều

Nếu trong thời kỳ mang thai, các bà bầu “ngại vận động” thì sẽ khiến việc trao đổi chất bị kém đi, thể lực yếu, quan trọng hơn là lượng mỡ không được tiêu hao sẽ tích tụ và gây béo phì. Các bác sĩ đã đưa ra kiến nghị rằng những người phụ nữ đang mang thai nên hoạt động để nâng cao khả năng tư duy cũng như sự nhẫn nại, điều này là hoàn toàn có lợi cho cả người mẹ lẫn đứa bé trong bụng. Ngoại trừ trường hợp một số người phụ nữ đang mang thai đã có vấn đề về sức khỏe ra thì tốt nhất, mỗi ngày nên dành thời gian tập luyện cho đều đăn. Những hoạt động tập luyện này có thể là đi tản bộ hoặc vận động nhẹ nhàng.

Đừng làm việc quá sức

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu hoạt động quá sức sẽ dẫn đến tình trạng bị xuất huyết, lưu sản. Nhiều trường hợp người mẹ làm việc quá sức sẽ có hiện tượng đẻ non, em bé bị nhẹ cân. Nếu thai phụ cảm thấy thể trạng mệt mỏi thì tốt nhất là nên về phòng nằm nghỉ chứ không nên làm việc quá sức. Ngoài ra, việc chịu quá nhiều áp lực công việc cũng sẽ khiến cho tâm lý căng thẳng và stress.

Luôn vui vẻ


Khi mang thai, cơ thể người mẹ và bào thai trong bụng là một thể thống nhất. Nếu tinh thần của người mẹ tốt, tâm trạng luôn vui vẻ thì đứa trẻ khi sinh ra cũng sẽ hoạt bát, thông minh. Ngược lại, nếu người mẹ luôn phải chịu căng thẳng sẽ khiến cho nhịp tim đập nhanh và sức khỏe của thai nhi có sự thay đổi bất thường. Các chuyên gia sức khỏe nhận định rằng, nếu người mẹ luôn duy trì được tâm lý vui tươi thì sẽ là điều rất có lợi cho thai nhi.

Không hút thuốc, uống rượu

Rượu và thuốc lá là những điều cấm kỵ đối với phụ nữ đang mang thai. Nếu người phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà uống rượu hoặc hút thuốc lá sẽ khiến cho hệ thống thần kinh của thai nhi bị ảnh hưởng, nhiều trường hợp gây chết lưu. Đó chính là lý do mà những người phụ nữ có chứng nghiện rượu thường được khuyên là nên cai rượu và thuốc để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi trong bụng. Một số người ưa thích cà phê và trà đặc cũng nên từ bỏ thói quen này nếu đang mang thai. Vì trong cà phê và trà đặc có chứa những chất kích thích hoàn toàn không có lợi cho thai nhi trong bụng.

Ăn thật nhiều hoa quả

 


Táo bón là hiện tượng thường gặp đối với các thai phụ. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này chính là do tử cung của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai tiết ra nhiều chất có tên gọi là oppression. Chính chất này là nguyên nhân khiến các thai phụ thường bị táo bón. Ngoài ra, sự thay đổi hormone secretion trong cơ thể các thai phụ cũng là một trog những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón. Thêm một lý do nữa, đó chính là những người phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường ít vận động khiến cho hiện tượng táo bón càng trở nên rõ nét hơn. Những nghiên cứu ý học đã chứng minh được rằng nếu phụ nữ mang thai chịu khó ăn nhiều rau quả hơn thì có thể hạn chế được hiện tượng táo bón.

Mặc quần áo vừa với cơ thể

Các thai phụ khi mang thai tới tháng thứ 4 hoặc 5 nên lựa chọn trang phục cho phù hợp với cơ thể. Không nên mặc những bộ quần áo quá bó khiến cơ thể khó vận động và hệ hô hấp gặp khó khăn. Thông thường thì thân nhiệt của phụ nữ khi mang thai sẽ cao hơn so với người bình thường. Nếu mang thai vào mùa hè thì lượng mồ hôi được tiết ra cũng nhiều hơn. Khi chọn đồ, nếu không lựa chọn đúng loại quần áo phù hợp, cơ thể sẽ rất khó chịu. Ngoài ra, các thai phụ cũng nên chú ý tới việc lựa chọn đồ nội y, không thể lựa chọn đồ nội y như khi chưa mang bầu. Nếu nội y quá chật sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Nên đọc nhiều  sách cho trẻ em

 

 

Muốn làm một người mẹ tốt là một việc không hề đơn giản. Dạy dỗ một đứa trẻ từ lúc mới ra đời cho tới khi đứa bé lớn lên cũng không phải là một việc nhỏ. Ngoài ra, để có thể biết làm sao để có thể bảo đảm sức khỏe cho thai nhi trong bụng, bạn cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Bạn nên đọc nhiều sách và tạp chí có liên quan tới việc đảm bảo sức khỏe và dạy dỗ cho đứa bé.

Khám sức khỏe định kỳ

 

 

Khám thai định kỳ là cách nhanh và giúp bạn biết được chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng. Hãy duy trì thối quen này cho đến khi đứa bé ra đời an toàn.

Không thức đêm

Thức đêm nhiều sẽ khiến tình trạng sức khỏe của bạn xuống dốc, thể lực giảm sút. Lúc này, nếu cơ thể của người mẹ cảm thấy khó chịu cũng chính là thai nhi không được khỏe.

Để có thể sinh ra những em bé thông minh và khỏe mạnh, bạn nên giữ cho mình thói quen sinh hoạt điều độ.

Chú ý động thai


Khi thai được khoảng từ 18 đến 20 tuần là bạn đã có thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi. Đặc biệt, khi tahi được khoảng từ 28 đến tuần thứ 38 thì những chuyển động này càng rõ rệt. Nếu như trong vòng một tiếng đồng hồ, thai nhi động đậy khoảng 3 lần hoặc động đậy từ khoảng 30 đến 40 lần trong vòng 12 tiếng là bình thường. NHưng nếu bạn thấy thai động ít hơn hoặc không động thì cần phải đến khám bác sĩ ngay.
Xem thêm các thông tin hữu ích khác về việc chăm sóc trẻ tại http://inv-kids.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *